Bao bì xanh - xu hướng tiêu dùng hiện đại

13/5/2019 Lê Thị Quỳnh Nga 2 Bình luận
Bao bì xanh - xu hướng tiêu dùng hiện đại

Đứng trước mối lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường với lượng rác thải nhựa tăng cao, người tiêu dùng Việt dần chuyển sang sử dụng bao bì xanh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xu hướng sống xanh nói chung và sử dụng bao bì xanh nói riêng là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình Việt.

Bao bì xanh - lạ mà quen

Theo nghiên cứu do các chuyên gia công bố trong sự kiện Ngày trái đất TP.HCM gần đây, mỗi ngày có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra ở Việt Nam. Nếu đem tiêu hủy, nhựa từ nylon có khả năng gây ô nhiễm không khí dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp. Còn nếu thải ra môi trường, một chiếc túi nylon phải mất 500-1.000 năm mới phân hủy hoàn toàn. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường sống và sức khỏe.

Bao bì xanh là tên gọi chung cho những loại bao bì thân thiện môi trường. Đó có thể là những sản phẩm từ tự nhiên hay nguyên liệu dễ tái chế. Những năm gần đây, nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng bao bì xanh trong sinh hoạt. Phổ biến nhất là việc sử dụng các loại lá tự nhiên có bản to, rộng như lá chuối, lá sen… để gói/đựng sản phẩm.

Bao bi xanh - xu huong tieu dung hien dai hinh anh 1
Người tiêu dùng ưa chuộng bao bì có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nhiều gia đình có xu hướng lựa chọn sản phẩm có thể dùng được nhiều lần như: thủy tinh, inox, giấy hoặc dùng bao bì xanh (túi vải không dệt, túi nylon tự hủy, túi cói…) để đựng đồ khi mua sắm. Đồng hành cùng xu hướng tiêu dùng xanh, từ năm 2014, nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn đã chủ động sản xuất túi vải không dệt để hình thành thói quen tích cực cho người tiêu dùng.

Ghi nhận nhanh tại các quầy hàng thực phẩm dạng lỏng như sữa, nước trái cây, sữa đậu nành... thì các vỏ hộp có logo FSC đang ngày càng phổ biến. FSC là viết tắt của Forest Stewardship Council (Hiệp hội Rừng thế giới), tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận có trách nhiệm đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên toàn cầu.

Chọn mua các vỏ hộp có logo FSC là góp phần ủng hộ những nỗ lực toàn cầu trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên rừng quý giá cho thế hệ sau. Hành động này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp giữ gìn môi trường sống trong lành.

Bao bi xanh - xu huong tieu dung hien dai hinh anh 2
Bao bì thân thiện với môi trường đang là xu hướng tiêu dùng mới của nhiều gia đình Việt.

Sáng kiến xanh vì môi trường

Tetra Pak - tập đoàn đóng gói và chế biến thực phẩm từ Thụy Điển đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất ống hút giấy. Loại ống hút này có chức năng như ống hút nhựa thông thường nhưng thân thiện môi trường vì làm bằng giấy và sẽ đính kèm với bao bì thực phẩm dạng lỏng mà hãng đang cung ứng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.   

Ông Jeffrey Fielkow, Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng ống hút giấy khi được đưa vào sử dụng sẽ mang lại giải pháp bền vững, lâu dài cho vấn đề môi trường. Điều này cũng giúp chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu sử dụng 100% nguyên liệu tái tạo cho các sản phẩm của mình”.

Tetra Pak cũng là tập đoàn phát minh ra bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp, tạo ra cuộc cách mạng trong ngành đóng gói và chế biến thực phẩm khi giúp giữ sản phẩm tươi ngon lên đến 6 tháng mà không cần đến chất bảo quản.

“Đại gia” ngành bao bì này cũng là một trong số ít công ty sở hữu bộ sản phẩm thân thiện với môi trường. Năm 2017, Tetra Pak đã cung cấp 8 tỷ bao bì tại thị trường Việt Nam, 100% đều được làm từ các nguồn rừng quản lý bền vững do Hiệp hội Rừng thế giới chứng nhận.

Tập đoàn này cũng tạo dấu ấn riêng khi sản xuất nắp sinh học có nguồn gốc tự nhiên nhờ làm bằng cây mía, phát minh thành công công nghệ e-Beam khử trùng bao bì bằng chùm tia điện tử, giúp tiết kiệm đến 50% năng lượng sử dụng trong quá trình sản xuất. Việc ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Gửi bình luận

  • An - 15/5/2019 lúc 07:01 CH -

    Việc ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

  • An - 15/5/2019 lúc 07:01 CH -

    Việc ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Bình luận